Hai buổi đi bộ tổng cộng khoảng 18 tiếng là cơ hội để người viết nhìn rõ hơn về xứ sở lá phong Canada.
1.      Kiến trúc Romanesque Revival hoành tráng và đẹp mắt: kiểu thiết kế này dễ thấy khắp thành phố, nhất là khu trung tâm hành chính, nhà thờ, trường đại học. Các tòa nhà đồ sộ xây bằng đá gồm nhiều cánh với tháp cao vút và mái nhiều hình dáng làm người ta có cảm giác bị choáng ngợp. Đây là kiểu kiến trúc điển hình ở vùng Bắc Mỹ và hoàn toàn khác với lối đơn giản phổ biến ở Australia.
IMG_5909
The Pink Power – Tòa nhà nghị viện tỉnh Ontario
2.      Các bệnh viện lớn nằm ngay trung tâm thành phố: Dọc con đường University Avenue, trường đại học thì không thấy mà chỉ thấy gần chục bệnh viện rất lớn đứng nhìn vào tòa nhà nghị viện của tỉnh Ontario, giáp đấy là những cao ốc văn phòng, khách sạn năm sao, lãnh sự quán Hoa Kỳ. Các bệnh viện ở Việt Nam chắc chắn rất thích cách làm này của Canada vì họ sẽ không còn lo bị di dời. Sài Gòn sẽ rất giống Toronto nếu mang các bệnh viện đặt vào đường Nguyễn Huệ.
IMG_5918
3.      Hàng ăn di động trên phố lớn: Không khó để du khách tìm thấy một quầy bán đồ ăn vặt với nồi niêu xoong chảo không khác gì mấy xe hàng rong vỉa hè ở Việt Nam. Có những quầy nhỏ nằm trên vỉa hè, có những xe ô tô kiêm cửa hàng được đậu dưới lòng đường.
IMG_5866 IMG_5864
4.      Đất nước của sóc: Sóc nhiều vô kể, giữa khu dân cư các chú trèo từ cây xuống phố rồi từ phố lên cây. Ngoài công viên, bãi cỏ các chú cứ tự do nhởn nhơ kiếm hạt chestnut để ăn. Mùa này chestnut vào mùa quả chín rơi lộp độp trên đường, ai không may bị rơi trúng đầu sẽ bị thương vì vỏ rất nhiều gai khá cứng.
IMG_5891
Sóc ở Queen Park
5.      Đi đâu cũng thấy sửa đường, sửa nhà cửa công trình: Chính phủ đang kích thích kinh tế bằng cách chi tiêu nhiều cho xây dựng. Tòa nhà nghị viện, trường đại học, tòa nhà hành chính tỉnh Ontario đều có rào quây. Nghe nói nhà của thủ tướng Canada cũng đang được sửa ở Ottawa.
IMG_5951
Tòa nhà City Hall cũ của Toronto
6.      Người Canada “không thích” làm vườn: Trừ những dinh thự cao cấp được săn sóc kỹ lưỡng, những khoảng đất trống trước các căn nhà bình thường là đất trống xơ xác hoặc cây cỏ mọc xuề xòa chứ không được chăm chút như những căn nhà trung bình ở Úc. Tình trạng còn thảm hại hơn ở những khu dành cho tầng lớp lao động.
IMG_5963
Ảnh bìa: Đài nước phía trước Council House,  bên cạnh là tòa nhà City Hall cũ

1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN