https://lientran.vn/ - LifeTrans
Như chúng ta đã biết cộng đồng người Việt tại Úc là một cộng đồng di dân lớn thứ 6 ở xứ chuột túi (sau người Anh, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ và Italia) với 185.402 người (Theo số liệu Tổng điều tra năm 2011). Với số lượng dân số lớn như vậy thì cuộc sống người Việt tại Úc sẽ có những điểm đặc biệt như thế nào?
cuoc song nguoi viet tai uc hinh anh 1
Cuộc sống người Việt tại Úc
1. Các khu vực đông cộng đồng người Việt tại Úc nhất là Sydney (Bankstown, Cabramatta, Marrickville), Melbourne (Footscray, Springvale, Richmond, St. Albans), Perth (Mirrabooka, Gerawheen), Brisbane (Inala và Darra).
Ngoài ra, dù bạn đi tới vùng xa xôi nào của nước Úc thì đều gặp được người Việt: một tiệm bánh mì người Việt cách Perth 700km, những nông trại trồng xoài hay rau ở gần Darwin mãi tận phương Bắc.
Việc quần cư như vậy giúp cho người việt di dân thế hệ thứ nhất tại Úc hầu như vẫn giữ nguyên vẹn thói quen sinh hoạt như ở Việt Nam như ứng xử trong gia đình, quan hệ lối xóm, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật…
2. Những thứ có ở Việt Nam thì đều có ở Úc: Đó chính là nhờ các nhà nhập khẩu trong cộng đồng người Việt tại Úc mang lại. Vậy nên, dù cách xa quê hương, nhưng cuộc sống người Việt tại Úc không khác nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là trong lối ăn uống. Bạn không khó để tổ chức liên hoan gia đình với lòng heo – dồi trường chấm mắm, bún đậu mắm tôm, hay canh chua cá lóc… Ngoài ra bạn cũng có thể viếng chùa Việt, thăm tòa thánh Cao Đài ở Sydney hay tưng bừng với những hội chợ xuân.
Chợ Việt ở Footscray –  cuoc song nguoi viet tai uc hinh anh 2
Cuộc sống người Việt tại Úc
3. Tất cả những dịch vụ cần thiết đều có bằng tiếng Việt: Người Việt tại Úc làm rất nhiều ngành nghề khác nhau, từ buôn bán tới kỹ sư chế tạo, bác sỹ, giáo sư đại học hay công chức chính phủ. Hơn nữa, vì là một sắc dân lớn nên tiếng Việt trở thành một phần trong các thông tin chính thức từ chính phủ. Cộng đồng chính là nơi cung cấp công ăn việc làm cho rất nhiều người mới tới Úc. Vậy nên nhiều người nói vui rằng dù không biết tiếng Anh, người Việt vẫn sống tốt ở Úc.
cuoc song nguoi viet tai uc hinh anh 3
Chợ châu Á ở Cabramatta – Sydney
4. Đại đa số người Việt tại Úc rất chăm chỉ làm việc và tiết kiệm nên cuộc sống tại Úc của họ khá đầy đủ và có khả năng giúp đỡ nhiều cho gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên phải nói thêm là một số người Việt và sắc dân châu Á khác gây “ấn tượng” mạnh với các sắc dân Âu châu do sở thích vui chơi liên miên ở sòng bài. Một ông già Úc kể cô vợ Việt trước đây của ông đã bao lần lừa ông lấy tiền đánh bạc. Một bà già người Hà Lan vẫn còn nguyên bức xúc khi kể về anh con rể cũ toàn tới casino.
Nếu bạn đang chuẩn bị tới Úc, thì hãy quẳng đi lo lắng và tính toán phải mang thật nhiều mì tôm, đồ ăn thức uống. Vì cuộc sống người Việt tại Úc có tất cả những thứ mà bạn cần.
Ảnh bìa: Khu Sunshine ở Melbourne
Tài liệu tham khảo:
https://www.dss.gov.au/sites/default/files/documents/02_2014
https://lientran.vn/ - LifeTrans

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN