Sáng sớm ngay khi đặt chân tới Canada người viết đã được đi một vòng dọc “móng ngựa vàng”. Nói tới “Móng ngựa vàng” ở Canada là nói tới vành đai bao quanh rìa hồ lớn Ontario, phần trải dài hơn 100km từ thủ phủ kinh tế Toronto qua Hamilton tới Niagara. Đây là khu vực trung tâm phát triển kinh tế (công – nông nghiệp) suốt một thời gian dài của đất nước rộng lớn này. Với trải nghiệm qua cửa sổ ô tô, người viết tạm tổng kết vài cảm nhận về hành trình ngắn ngủi.
1.      Ai đến Toronto thì đừng ăn phở Pasteur ở khu phố châu Á: Quán mở 24/7, phong cách phục vụ thì “chuẩn” Hà Nội rồi (chị phục vụ quăng thực đơn lên bàn, không nở nổi một nụ cười) nhưng chất lượng thì không được 1/10 phở cùng hiệu ở Sài Gòn và thua xa phở ở Perth. Bánh phở làm từ bánh khô mà mùi lại hôi, gân nhai được thì chắc răng đi cả hàm, gầu cũng gần tương đương, nước phở thì không có mùi vị gì cả. “Thực khách” cố công tìm kiếm một điểm tốt của bát phở, kết quả là nước trà uống cũng không đến nỗi.
2.      Khu vực phố châu Á đặc biệt là bẩn và lôi thôi: nhà nào nhà nấy phía sân nhỏ trước mặt đều tanh bành không rác thì đồ cũ chất lung tung, trên vỉa hè còn có cả phân của một số loài động vật. Ra ngoài phố chính, trước các cửa hàng là loạt thùng rác đứng xếp hàng, còn bao nhiêu rác ngoài thùng nữa, thấy xếp từ sáng đến tối thì chắc không phải là ngày đợi xe rác đến dọn rồi. Về cơ bản, đi qua ngóc ngách nào khách qua đường cũng sẽ cảm nhận có mùi gì đó không được dễ chị bốc lên.
3.      Trung tâm Toronto lớn và nhộn nhịp: Nhà cao tầng mọc san sát, các cửa hàng mở cửa muộn tới đêm, người người nối nhau đi bộ trên phố vô cùng tấp nập, nhất là quanh Dundas Square (quảng trường trung tâm Toronto). Khu vực trung tâm sạch sẽ hơn nhiều so với khu phố châu Á, nhưng không sạch như trung tâm Perth, Melbourne, Sydney.
IMG_5461
Trung tâm Toronto nhìn từ sân bay Billy Bishop
4.      Thác Niagara hùng vĩ xứng đáng là nơi nên đến một lần trong đời: Thác là nơi nước hồ Erie đổ sang hồ Ontario và là biên giới tự nhiên giữa Mỹ với Canada. Dòng nước lớn chảy xiết xuống thác 50m tạo thành một cột sương tự nhiên cao vút tận trời xanh.  Khung cảnh thần tiên càng được tôn lên nhờ công viên đẹp như Botanic Garden (vườn thực vật) dọc theo bờ thác và sông Niagara.
IMG_5564
Thác bên bờ Hoa Kỳ nhìn từ phía Canada và cây cầu Cầu Vồng (Rainbow bridge) nối liền hai nước
5.      Vùng nông nghiệp xanh tươi và thị trấn dọc sông Niagara không khác gì chốn thiên đường: nó giải thoát con người khỏi tâm trạng bức bối khi phải lưu thông chậm chạm trong lòng phố lớn. Mỗi căn nhà, vườn nho, vườn táo, chợ nông sản bên đường đều xứng đáng được chụp ảnh (nhưng bộ nhớ có hạn nên người viết không chụp hết được). Nhiều căn nhà ở đây phải đưa qua nhà đấu giá danh tiếng Sotherby với giá chào tới 8 triệu đô Canada.
IMG_5761
Một căn nhỏ xin ở thị trấn nên thơ Niagara-On-the-Lake
P/s: Ảnh chỉ minh họa những phần tươi đẹp để không làm ảnh hưởng tới tinh thần bạn đọc!
Ảnh bìa: Thác móng ngựa Niagara bên phía Canada

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN