LỖI KHÔNG PHẢI TẠI MẸ CHỒNG!

0
1074

Phải chăng mẹ chồng là nguồn cơn của mọi nỗi “thống khổ” của các nàng dâu? Phải chăng hễ cứ ở với mẹ chồng là có chuyện? Còn nếu ở với ai khác ngoài mẹ chồng thì liệu có yên lành không?

Tạm bỏ qua thời thơ ấu, thông thường tới 18 tuổi các nam thanh nữ tú bắt đầu rời gia đình đi học, đi làm và cũng bắt đầu hành trình “sống chung với người khác” từ đó.

Bạn cùng ký túc xá: Hãy nhớ lại phòng ký túc xá ở trường học, có phòng nào lại không có chuyện không? Có lẽ là không. Tám tới hơn chục con người không hề quen biết bỗng chốc sống cùng một phòng nhỏ bé, dùng chung một nhà vệ sinh, một nhà tắm. Cảm giác thích thú, vui vẻ là có thật trong giai đoạn đầu làm quen, nhưng dần dà sẽ có những chuyện khó chịu cho một người hay cả phòng như một bạn ngủ ngáy rất to, một anh hay cầm nhầm dầu gội – xà phòng của bạn giường bên cạnh, một bạn keo kiệt chuyên “ăn mảnh” khiến cả phòng tẩy chay và chơi khăm, hay một cậu thường kéo bạn gái về “chiến đấu” trong phòng làm các anh khác “kém miếng khó chịu” (thời ri-đô những năm 1990)…

Bạn cùng nhà trọ: Đến khi ra trường, đi làm, thuê nhà ở cùng một vài người bạn. Phòng nhỏ hơn, người ít hơn nhưng cũng không tránh khỏi những bất đồng như người ngủ kẻ bật đèn nghe nhạc, chia tiền mua đồ ăn chung, để xe chắn lối đi hay người chăm kẻ lười lau dọn phòng trọ…

Bạn cùng ký túc rồi sẽ ra trường, bạn cùng phòng trọ rồi sẽ mỗi người một hướng, có lẽ vì thế mà mâu thuẫn không có cơ hội chất chồng để trở thành “kinh điển”.

Bạn đời: Có bao đôi yêu đương say đắm, cưới về như một đôi chim hạnh phúc nhìn về nhau cái gì cũng thấy đẹp. Chồng có ở bẩn thì vợ cũng bỏ qua mà rằng “thế thì mình mới có cơ hội chăm sóc”. Vợ có nhõng nhẽo thì chồng cũng vui vẻ mà rằng “thế thì mình mới có cơ hội chở che”. Nhưng khi tình đã hết, nghĩa đã cạn thì họ nhìn nhau mà không còn gì để nói, lại thầm “tự sỉ vả” mình sao lại có thể từng yêu thương một người bẩn như thế, khó chịu như thế. Giữa họ có những bất đồng không? Có chứ! Nhưng khi yêu nhau thì bao nhiêu chỗ lệch cũng kê cho bằng, niềm vui mà tình yêu mang lại lấn át hết mọi những khó chịu “nhỏ nhặt”.

Những người ruột thịt: Ngay như anh chị em ruột hay bố mẹ đẻ, tưởng chừng như không thể có điều gì không hòa hợp, nhưng thời gian trôi đi mỗi người đều khác, sở thích khác, thói quen khác nên nếu sống chung nhà như thời thơ ấu thì cũng sẽ vẫn cần “nhịn” nhau để hòa thuận. Tình yêu thương lâu dài và trách nhiệm gia đình giúp người ta dễ “nhịn” hơn!

Rõ ràng sự khác biệt giữa các cá nhân tồn tại trong mọi mối quan hệ và là mầm mống của mâu thuẫn. Mẹ chồng cũng chỉ là một “người khác” mà thôi, nên sự khác biệt là không thể tránh khỏi.

Vậy nên, lỗi không phải tại mẹ chồng, vấn đề nằm ở chỗ ta đang sống với một “người khác” bản thân mình, trong hoàn cảnh không phải thích là “chia tay” như bạn cùng nhà trọ, lại không có tình yêu như với bạn đời hay tình cảm gia đình bền chặt như những người ruột thịt để bù đắp cho những khó chịu triền miên do khác biệt gây ra.

Ảnh bìa:   Kings Park, Perth, Australia

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN