Trong một bài viết trước đây tác giả đã từng nói về cuộc sống một mình đặc trưng của những người lớn tuổi tại Úc. Sự “đánh đổi” giữa độc lập lúc tuổi trẻ với cô độc lúc tuổi già được coi là nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự thực này. Nhưng lý do trực tiếp giúp họ có thể sống đơn độc mà vẫn khỏe mạnh, vui tươi là nhờ hệ thống anh sinh xã hội vô cùng tốt tại quốc gia này.
 Ai cũng biết người già như ngọn đèn trước gió, lúc mờ lúc tỏ và có thể tắt bất cứ lúc nào. Họ phải đối mặt với những nguy cơ từ việc ốm đau thường xuyên, vận động đi lại khó khăn, mắt mờ, chân chậm, trí nhớ suy giảm. Nhưng tất cả những mối lo đó được giải quyết nhờ các dịch vụ chăm sóc “tận răng” cho người lớn tuổi tại Úc.
 1.      Mỗi người đều có thiết bị định vị đeo sẵn trên người và chỉ cần nhấn một nút duy nhất để kích hoạt trong trường hợp khẩn cấp
Mối lo lắng không biết dựa vào ai khi tình huống xấu như té ngã, người mệt nặng xảy ra được giải quyết triệt để nhờ thiết bị định vị kiêm gọi cấp cứu được thiết kế nhỏ gọn và đeo trên cổ mỗi người già ở Úc. Khi rơi vào tình trạng khẩn cấp, các cụ chỉ cần nhấn vào thiết bị đó, trung tâm cấp cứu sẽ ghi nhận và chỉ chừng năm phút sau là xe cấp cứu đã có mặt. Xe cấp cứu tiếp cận nhanh được như vậy là nhờ quy hoạch nhà ở chỉ gồm biệt thự, chung cư hay nhà phố, không có ngõ/hẻm chật hẹp, và đường xá rộng rãi mọi ô tô đều hoạt động được. Hệ thống cấp cứu hoạt động mà không cần thông báo cho người thân bệnh nhân biết. Vậy nên không hiếm khi xảy ra tình huống buồn cười là con cái cuối tuần đến thăm mẹ nhưng tìm khắp nhà không thấy đâu, rồi họ gọi tới bệnh viện thì mới biết mẹ mình đang nằm cấp cứu trong đó.
2.      Nhân viên chăm sóc người lớn tuổi hỗ trợ họ từ những nhu cầu cơ bản nhất
Các cụ sợ bị trượt chân khi đi tắm ư? Đã có thảm chống trượt trải khắp sàn. Hay sợ cúi xuống kỳ cọ chân sẽ bị ngã? Không có gì phải lo cả, đã có ghế tắm và nhân viên chăm sóc người già! Những nhân viên này giúp đỡ các cụ từ việc vệ sinh cá nhân (tắm giặt, mặc quần áo, trang điểm) tới ăn uống (đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà bếp) cho đến giao lưu xã hội (chở tới gặp bạn bè, hội nhóm, bác sỹ, đi ngắm cảnh….) và chăm sóc nhà cửa (lau dọn, làm vườn). Nhân viên này được hưởng lương từ những gói trợ cấp cho người già của chính phủ. Các cơ quan hữu trách định kỳ đánh giá khả năng tự làm những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống của mỗi người lớn tuổi, và một khi một hành động nào đó có thể gây nguy hiểm cho bản thân người thực hiện, thì người đó sẽ được trợ giúp.
3.      Hầu hết dịch vụ được cung cấp tới tận nhà
Đương nhiên là các cụ đều muốn ra ngoài để mua bán hay làm mọi việc như khi còn trẻ. Nhưng nếu sức khỏe không cho phép các cụ đi được thì mọi việc vẫn được tiến hành nhờ có dịch vụ làm tại nhà từ cắt tóc, tới cắt móng chân – móng tay, thay bông băng trên vết thương hở, giao thuốc theo đơn đã kê hay giao đồ ăn nóng hoặc đông lạnh.
4.      Trợ cấp xã hội và bảo hiểm tới từng công dân lớn tuổi
Ở nhiều vùng quê Việt Nam, còn rất nhiều cụ ông cụ bà phải hoàn toàn sống dựa vào con cái vì họ không có bất kỳ nguồn thu nhập nào khi không còn khả năng lao động. Người già ở Úc không phải lo lắng về chuyện này, vì nếu họ không có nguồn thu nào thì vẫn còn một nguồn chắc chắn là trợ cấp của chính phủ, đủ cho họ trang trải những nhu cầu sống bình thường như thuê nhà ở, tiền điện nước, ăn uống, thuốc men. Chính phủ còn xây nhiều căn nhà để cho đối tượng nhận trợ cấp xã hội, trong đó bao gồm người già, được thuê với giá rẻ hơn nhà ở thương mại thông thường. Người già còn được hưởng giảm giá khi dùng không chỉ dịch vụ công ích (giảm giá tàu xe, đậu xe miễn phí ở những nơi đáng ra phải trả tiền), mà cả khi đi ăn uống ở nhiều cửa hàng.
Vậy nên cách nói chính xác hơn về người già ở Úc là họ sống độc lập với con cái (nhưng phụ thuộc vào các dịch vụ xã hội)!
 Ảnh bìa: http://agedcareplus.salvos.org.au/uploads/73233/ufiles/riverview-gardens-profile-images/riverview-gardens-aged-care-plus-centre-care-wellbeing.jpg

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN