26 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, September 29, 2020
https://lientran.vn/ - LifeTrans
“THE USEFUL” OF THE LOST LOVE

“THE USEFUL” OF THE LOST LOVE

0
672
https://lientran.vn/ - LifeTrans
https://lientran.vn/ - LifeTrans

Đang thả hồn vào giai điệu bồng bềnh của một bản tình ca xưa rất được ưa chuộng thì cô gái bị “đánh thức” bởi những lời bàn tán xung quanh như “có vẻ tâm trạng lắm”, “lại núi đôi à, chìm hay là chim”, “lại còn cây súng trong tay nữa kìa”… Những mỹ từ vô cùng gợi cảm của ca khúc đều được bình luận theo hướng cực kỳ “nhạy cảm”.

Nhìn lướt một vòng và “đánh giá tình hình” thì cô gái phát hiện ra nhóm chuyên gia bình luận gồm đa phần là các chị em tính tới thời điểm đó có “tình đầu cũng là tình cuối”, còn các gương mặt “có vẻ có kinh nghiệm” hơn thì lại thể hiện một tinh thần “chiêm nghiệm”.

Một so sánh chớp nhoáng như vậy bỗng làm người viết nghĩ đến ý nghĩa của việc trải qua hơn một mối tình.

1.      Thất tình làm người ta hiểu được ý nghĩa của mất mát và dằn vặt. Bạn chưa từng thất tình thì sẽ thấy mấy đứa vì chia tay mà lăn lóc khổ đau chẳng khác nào những đứa dở hơi. Còn những người đồng cảm thì sẽ hiểu rằng cứ giằn vặt đi, cứ khổ đau đi để rồi mọi thứ sẽ trôi qua hoặc bị chôn chặt, để mà thanh thản bước đi tiếp.

2.      Thất tình giúp người ta thích nghe và cảm nhận được ý nghĩa của tình ca. Bạn chưa từng thất tình thì sẽ thấy mấy bài hát đó sao mà sướt mướt, ủy mị. Thử điểm lại xem những bài ca bất hủ của loài người có mấy bài không liên quan đến tình yêu, sự ngăn cách, sự phản bội hay sự tan vỡ. Không có nhạc tình thì sẽ không có Thái Thanh, không có Khánh Ly hay Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng sau này. Không có nhạc tình thì cũng sẽ không có Phạm Đình Chương, Ngô Thụy Miên, Phạm Duy hay Phú Quang, Thanh Tùng. Có thể nói các ca sỹ phải cảm ơn nhiều lắm cái sự thất tình của nhân gian.

3.      Thất tình làm người ta hiểu ra sự thực là tình yêu không thường hằng vĩnh viễn.Với những người (đặc biệt là các cô gái) biết yêu lần đầu và ngay sau đó tiến tới hôn nhân, họ luôn có một niềm tin vững chắc rằng mối tình sắt son của họ sẽ sống đời vàng đá. Nhân gian đã chứng kiến những Lan và Điệp cũng sắt son đấy chứ, nhưng kết cục về đâu! Đường ai nấy đi đã đành, ngay cả khi hôn nhân còn những rất có thể tình yêu đã chết.

4.      Thất tình làm người ta hiểu được giá trị của tình yêu đang có, biết cách nâng niu và nuôi dưỡng nó từng ngày. Chưa từng mất dễ làm người ta lầm tưởng những gì đang có là hiển nhiên, chẳng gì có thể thay đổi được. Có không ít cô nghĩ rằng “Tôi lấy anh là tình đầu của tôi, thì đấy là diễm phúc của anh, anh phải yêu tôi đến cuối đời”. Đã từng chia tay làm người ta hiểu điều gì trên đời cũng cần được chăm chút thì mới mong sống tươi đẹp lâu dài và sự chăm chút cũng phải đến từ hai phía.

5.      Thất tình giúp người ta sống bình tâm và đón nhận những thất bại tiếp theo (nếu có) theo một cách thanh thản nhất, nhẹ nhàng nhất. Bởi vì đã biết chia xa là điều có thể, người ta sẽ không bị sốc tới mức chết dở sống dở; họ sẽ biết chấp nhận và tìm kiếm con đường tiếp theo.  Dù nơi đây đang là mùa đông băng giá thì vẫn có nhiều nơi khác ở nửa bán cầu còn lại đang là mùa hạ tưng bừng nắng vàng – mây trắng – biển xanh.

Khi yêu không ai muốn nghĩ tới chia ly, nhưng tan vỡ là điều xảy ra ít nhất một lần trong đời với đại đa số loài người. Điều đó chẳng có gì đáng sợ, mà ngược lại, nó giúp cho cuộc đời mỗi người được hoàn thiện hơn!

Liên Trần 

https://lientran.vn/ - LifeTrans

LEAVE A REPLY