“Nước Úc mới” là một phần của nước Paraguay – quốc gia nằm trong nội địa của lục địa Nam Mỹ, bao quanh là các nước Argentina, Brazil và Bolivia.
Vào năm 1893, một đoàn tàu chở hơn 200 người Úc đã vượt biển tới Argentina, sau đó đi thuyền mấy trăm cây số dọc sông để tới vùng đất Paraguay mà họ đang hừng hực khí thế tin tưởng rằng họ sẽ biến nó trở thành vùng canh tác nông nghiệp năng suất nhất thế giới. Chính phủ Paraguay giao cho họ một khu vực, họ gọi vùng đất đó là “New Australia”.
Dự kiến ban đầu là họ sẽ cùng sở hữu vùng đất, cùng canh tác theo hình thức hợp tác xã. Tuy nhiên sau đó các bất đồng liên quan tới việc quản lý, sở hữu và người lãnh đạo đã làm cho ý tưởng ban đầu thất bại. Họ lại chia vùng đất thành sở hữu riêng; có người đi định cư ở vùng khác của Paraguay, có người lại quay trở về Úc.
Nguyên chính của thất bại là do vị trí địa lý quá xa xôi của “Nước Úc mới”. Đất đai có màu mỡ đi nữa thì khoảng cách vận chuyển quá xa xôi cũng làm lu mờ lợi thế của năng suất. Nông sản làm ra phải đi một chặng đường dài qua một nước thứ hai trước khi tới với khách hàng thế giới.
Ngày nay vẫn còn con cháu người Úc sống ở Paraguay. Có nhiều chàng tuổi trẻ đã từng quay về quê hương để gia nhập đoàn quân ANZAC vào đầu thế kỷ 20.
 Tham khảo:
  1. Geoffrey Blainey. A Land Half Won.  Macmillan. 1980
  2. Ảnh bìa: http://www.argentinaindependent.com/images/edition031/newaustralia/newaustralia06

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN