https://lientran.vn/ - LifeTrans
Ngồi được lên ghế chờ làm thủ tục chuyến bay mới thấy “hoàn hồn”! Thở một hơi dài để thấy mình vẫn an toàn!
Vốn được coi là tay lái “có kinh nghiệm” trong “xóm nhỏ ngoại ô” ở Perth, nên người viết khá tự tin muốn thử lái ở những nơi khác nhau, trước là ở quê Việt Nam, lần này ở Canada rồi đến Mỹ. Nhưng dù đã được “tập huấn” trước ở Canada, cảm giác khi lái xe ở Mỹ vẫn thực sự là cảm giác mạnh!
1.      Không biết tốc độ chạy xa lộ tối đa với người Mỹ là bao nhiêu? Có những đường ghi trên biển báo tốc độ tối đa cho phép là 35 dặm/giờ, đường khác 45, 55 và tối đa là 65 dặm/giờ trên đường liên bang (như I95, 90). Nhưng dù cho người viết chạy đúng tốc độ trên bảng hay quá lên 5 dặm thì vẫn cứ bị nháy đèn, bấm còi như thường.
Tốc độ cao không phải là điều đáng sợ (65 dặm/giờ cũng chỉ tương đương 110km/h ở Úc), nhưng người viết vừa lái vừa run bởi vì đường quá đông xe. Các xe chạy sát nhau, đủ loại to nhỏ, xe công, xe tải, cảm giác lo sợ va chạm là thường trực.
 IMG_6845
New York
2.      Mạng lưới đường xá khổng lồ: Các điểm đấu nối dày đặc và khá gần nhau, nhiều lúc tín hiệu GPS chưa kịp chuyển đổi thì đã tới điểm chuyển hướng rồi nên lái xe lần đầu trên đường không kịp phản ứng đành đi tiếp rồi lòng vòng quay lại. Ở Úc lối thoát ra khỏi cao tốc thường nằm phía lề đường (bên trái), nhưng ở Mỹ các điểm thoát (exit) có thể là bất kỳ phía nào (trái, phải, ở giữa) làm cho người viết lúc đầu cực kỳ bối rối và sợ phải thoát từ làn bên trái hay ở giữa.
 3.      Nhiều điểm dẫn vào cao tốc quá ngắn hoặc đột ngột: Một số điểm rất giống lối vào cao tốc Cầu Giẽ – Pháp Vân đoạn qua Thường Tín quê nhà, từ đường dẫn đâm thẳng vào cao tốc, không có vạch dừng, cũng không có một đoạn chạy song song để xe có thời gian chuẩn bị. Nhiều điểm khác khoảng chạy dẫn song song không được chuyển hướng quá ngắn.
 4.      Trạm thu phí khắp nơi: Cứ ra khỏi đô thị thì hầu như đi vào đường nào cũng thu phí hết. Việc tìm một đường đi chậm và không phí vô cùng khó.
 IMG_6760
New York
5.      Lái xe trong trung tâm đô thị vô cùng căng thẳng: Dù không phải lo trả phí hay tốc độ cao, nhưng đổi lại lái xe phải “bình tâm” đợi cảnh ùn ứ thường xuyên cả ngày. Người lái ở đây cũng không tuân thủ việc bật đèn tín hiệu lúc rẽ, đang đứng làn rẽ trái có thể rẽ phải luôn và ngược lại. Xe đậu lề đường  có thể đậu sát tận ngã ba ngã tư, chứ không theo quy định phải cách điểm giao cắt mấy chục mét như ở Úc. Cảnh xe cố vượt và đứng chắn ngang ngã tư khá phổ biến. Dù có đèn cho người đi bộ, nhưng họ vẫn vô tư sang bất cứ khi nào cần và ở bất kỳ chỗ nào. Cộng với việc đào đường, xây dựng, khung cảnh giao thông nội thị khá lộn xộn.
 Cuộc lái xe từ sân bay Dulles ở Virginia qua Washington DC, tới Philladelphia đến New York và về Boston thực sự là một thách thức!
IMG_6779
World Trade Center xây trên nền tòa nhà bị tấn công trong vụ 11 tháng 9 – New York
Ảnh bìa: Xe đạp chở khách thăm quan Central Park
https://lientran.vn/ - LifeTrans

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN