Hối hận vì đã không nói với hàng xóm sớm về giá dầu!

0
118
https://lientran.vn/ - LifeTrans
https://lientran.vn/ - LifeTrans

☘Tối qua đi bộ ngang bãi xe thấy mấy anh chị hàng xóm to tiếng náo loạn, tóc tai xù lên. Tưởng mọi người xô xát gì, hóa ra là do anh chị em nghe đài báo thấy bảo “Dầu giảm xuống -40$ (âm 40 đô Mỹ) thì ra mua xăng sẽ được cây xăng trả thêm tiền”, nên nô nức rủ nhau phi vội ra lấy. Đến cây xăng, đổ đầy bình xong, lại lớn tiếng đòi nhân viên cây xăng đưa thêm tiền, dẫn đến cãi vã, may mà chưa có đụng độ chân tay gì. Cuối cùng trả tiền xăng xong về tới nhà vẫn ấm ức!

☘ Thế này các cụ ạ, cái giá dầu giảm xuống chính xác là -37$/ thùng ngày 20/4/2020 phải gọi đúng bản chất là “giá hợp đồng tương lai dầu WTI” (West Texas Intermediate) giao vào ngày 20/5/2020 (tức là một ngày cách ngày 20/4 tới 1 tháng). Còn giá hợp đồng tương lai loại dầu thô tiêu chuẩn khác là dầu Brent thì vẫn dao động ổn định quanh mức 20$/ thùng (dương 20 đô Mỹ).

🤩 Để cho dễ tưởng tượng, thì nôm na là: mua bán cái này cũng giống như mua bán cổ phiếu, hay hợp đồng phái sinh chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Và bản chất thì cái hợp đồng này cũng là sản phẩm tài chính, các bác có thể tham gia mua bán nó mà không cần sở hữu dầu để bán, không cần lấy dầu về dùng, cũng giống như nhà đầu tư không sở hữu công ty nhưng vẫn mua bán cổ phiếu rầm rầm. Giá hợp đồng tương lai cũng lên xuống mau lẹ như giá cổ phiếu và chỉ số thị trường, biên độ còn rộng hơn nhiều thị trường chứng khoán Việt Nam.

🤩 Điều quan trọng hơn là, các hợp đồng tương lai giá dầu này mở ra các “vị thế” cho các bên mua bán, và các “vị thế” này có thể (và thường) được đóng lại rất nhanh chóng bằng giao dịch ngược lại là bán hoặc mua mà không ai phải trao đổi thực tế thùng dầu nào cả. Nhà chẳng có mỏ, cũng không cần dầu, nhưng cứ mua bán vài trăm nghìn, đến triệu, triệu thùng là bình thường. Tổng số giao dịch này thậm chí còn lớn hơn cả sản lượng dầu thực tế mà thế giới khai thác được.

🌞 Nên túm lại, thì cái giá hợp đồng tương lai mà các bác hay nghe, cơ bản phản ánh dự đoán tương lai của các nhà đầu tư trên thị trường phái sinh hàng hóa dầu mỏ, phản ánh sự lạc quan, bi quan của họ hơn là giá thực tế các cụ có thể mua được.

🌞 Bằng chứng là chỉ ngày hôm sau (21/4) thì giá dầu tương lai WTI cho hợp đồng giao 20/6/2020 đã vọt tăng lên dương hơn 10$ (tăng gần 50$ so với ngày hôm trước).

💓Nên các cụ yên tâm là mua xăng thì vẫn trả tiền nhé các cụ! Các cụ mua “spot” chứ không mua “futures”!

*Ảnh: Nhà em trên tàu từ Trường Sa về, đi ngang khu vực mỏ dầu Bạch Hổ của Việt Nam.

https://lientran.vn/mua-xuan-den-tu-nhung-gieng-dau/

Các ảnh giá cả lấy từ CNBC

https://lientran.vn/ - LifeTrans

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN