TẾ BÀO GỐC: EM “TỈNH” RỒI CÁC CHỊ ƠI!

0
1070

Dạo này soi gương thấy dung nhan có phần sa sút! Da không còn sáng, mắt không còn đen, mũi đã bớt thẳng, tóc nhiều sợi bạc, mắt – miệng – trán đã nhiều nếp nhăn!

Bắc thang lên hỏi “gúc gồ” xem có liệu pháp làm đẹp nào chống lại sự tai ác của thời gian không thì chao ôi là nhiều. “Sớt” (search) một cái là ra mấy triệu kết quả, hàng đầu là các mỹ viện giới thiệu các phương pháp trẻ hóa như là nâng cơ ma cà rồng (lấy máu của mình cà lên mặt nên lúc làm trông sẽ be bét như mặt bị ma cà rồng hút máu), tái tạo da bằng tia lazer (loại bỏ các vùng da chết), hay tiêm xóa nhăn (filler), lột da bằng hóa chất, công nghệ siêu mài mòn kỹ thuật số, rồi cả dùng vàng 24k. Ôi hoa mắt chóng mặt quá! Gì chứ mới nghe thấy đốt, chà, mài, lột – toàn động từ mạnh, là nhà em hết hồn hết vía rồi còn đâu dám làm!

Đang bị ù tai thì bỗng nhà em láng qua cái gì như là “trẻ hóa bằng tế bào gốc”! Nghe có vẻ tự nhiên này, có vẻ rất sinh học này! Mà nhà em lại rất thích những thứ tự nhiên! Đây rồi, người ta lấy tủy xương, cho vào phòng thí nghiệm tách lấy tế bào gốc, rồi tiêm lại chính chỗ nào cần trẻ hóa trên cơ thể; tế bào tự thân, an toàn tuyệt đối, tương thích 100%. Lại còn có cả cách đơn giản hơn nữa cơ: người ta tách sẵn tế bào gốc từ nhau thai mấy con vật loài người hay ăn thịt, chế ra các loại serum, chỉ cần bôi lên mặt là trẻ ngay. Trời ơi! Hóa ra có nhiều phương pháp “thần diệu” thế này mà nhà em không biết! Em quyết đi “làm tế bào gốc” cho nó trẻ ra đây! Cứu tinh của em đây rồi!

Gọi điện hỏi mấy thẩm mỹ viện và cuối cùng đã chọn một nơi. Chọn giờ, đặt lịch đã xong. Chợt nghĩ đến đó vừa làm vừa đợi chắc buồn, nhà em mới đi ra nhà sách để tìm một cuốn giết thời gian. Trời xui đất khiến làm sao mà nhà em lại đi ngang một cuốn “hết sức liên quan” – “TẾ BÀO GỐC – KHÁM PHÁ CÙNG NHÀ KHOA HỌC” của tác giả Paul Knoepfler. Đọc ngang thông tin tác giả thấy có vẻ tin cậy, ông vừa là một nhà nghiên cứu tế bào gốc tại Đại học California – Davis (UC Davis, Hoa Kỳ), lại vừa là một bệnh nhân ung thư từng khỏi bệnh, thế là nhà em mua luôn, đọc cho yên tâm mà đi mỹ viện.

Nhưng Paul đã làm nhà em hoàn toàn kinh ngạc với những gì ông viết trong một cuốn sách với tiêu đề nghe có vẻ “nhức não” nhưng lại được thể hiện bằng thứ ngôn ngữ bình dân, dễ hiểu. Tế bào gốc thật sự kỳ diệu, nó có khả năng sinh sôi và biến đổi thành các dạng tế bào khác trong cơ thể. Nhưng, có một sự thực khác, rất khác với những gì người ta quảng cáo đó là: một tế bào hôm nay có thể là tế bào gốc, nhưng ngày mai thì không còn là tế bào gốc nữa; ngược lại, một tế bào thường lại có thể trở thành tế bào gốc vào một lúc nào đó. Đặc biệt, trong quá trình xử lý tại phòng thí nghiệm, một đột biến nào đó xảy ra có thể biến một tế bào gốc trở thành một tế bào gốc ung thư (cancer stem cell) mà cơ thể người tiếp nhận không có cơ chế nào kiểm soát nổi. Điều này có thể tạm dịch cho việc nhà em chuẩn bị làm là: Cái mà người ta gọi là tế bào gốc sẽ tiêm vào người em có thực là tế bào gốc nữa không? Nếu là tế bào gốc thì nó có bình thường không hay đã bị đột biến? Và nếu rủi nó là tế bào ung thư thì số phận nhà em sẽ đi về đâu?

Tới đây nhà em không dám nghĩ tiếp nữa! Quyết định hủy “công cuộc làm đẹp” để về nhà đọc hết cuốn sách, để cân nhắc thật kỹ.

Càng đọc càng thấy cuốn hút. Trong khi “Ngân hàng tế bào gốc: một phương thức khác để chiến đấu với lão hóa?” vẫn là một câu hỏi to tướng thì “Dịch vụ tế bào gốc: Một tổ hợp các vấn đề đạo đức” lại là một lời khẳng định với bằng chứng là thế giới kinh doanh tế bào gốc không đạt chuẩn, những cạm bẫy đang chực chờ bùng nổ trong quá trình thương mại hóa tế bào gốc, người chiêu mộ giả danh bệnh nhân, thị trường chợ đen về tế bào gốc và tương lai đầy lo lắng về một thế giới tế bào gốc bị mất kiểm soát.

Cuốn sách cũng là một nguồn thông tin tham khảo tốt cho những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Alzheimer, bệnh xơ cứng teo cơ một bên, viêm khớp, chứng tự kỷ, ung thư, bệnh tắc nghẽn đường phổi mạn tính, bệnh Huntington, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson hay bệnh tổn thương cột sống. Sách giúp bệnh nhân có được những kỳ vọng hợp lý vào liệu pháp tế bào gốc, chứ không phải trở thành tín đồ.

Các bạn trẻ hay phụ huynh muốn cho con hiểu biết cơ bản về tế bào gốc đều có thể sử dụng cuốn sách này.

Còn nhà em đã thấy được “khai minh” và “tỉnh ngộ”! Em không “tế bào gốc trẻ hóa” nữa đâu các chị ạ!

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN