https://lientran.vn/ - LifeTrans
Các bạn người Úc hay tự phàn nàn về đất nước mình. Có nhiều bạn sinh viên nước ngoài tới Úc cũng hay “chê” sự thưa thớt, buồn chán, hệ thống giao thông công cộng không thuận tiện như nhiều nước khác… Sau khi nhìn ngắm nửa vòng trái đất và nghe người Anh khen người Úc, người viết tạm sơ kết vài điểm mà Úc dù là một nước sinh sau đẻ muộn nhất trong gia đình xuất xứ từ đất Anh, nhưng lại tiên tiến và hay hơn hẳn nước mẹ cũng như những người anh em lớn tuổi khác.
IMG_1922
Khoảng hở giữa tàu và sân ga tàu tại London
1.      Tàu điện an toàn: Ở Úc chưa bao giờ nghe cảnh báo phải cẩn thận khi bước lên, xuống tàu. Nhưng ở Anh, cả loa trên tàu và loa nhà ga cứ ra rả nhắc hành khách phải chú ý khoảng cách giữa tàu và mặt sân ga. Vì sao vậy? Hóa ra cửa tàu không ngang bằng và liền kề thềm sân ga như ở Úc, mà có tàu thì cao hơn ga tới hơn 20 phân, có tàu thấp hơn 20 phân, có tàu sát thềm ga, có tàu thì cách xa tạo khoảng trống tới gần 30 phân. Nếu đi tàu điện ở Anh mà không cẩn thận bạn sẽ rất dễ vấp ngã, hụt chân hay chân rơi vào khe giữa tàu và sân ga.
 paypass
Paypass
2.      Thanh toán thẻ Pay-pass: Ở Úc, kể từ cuối 2013, tức là đã gần 4 năm nay, nếu bạn thanh toán một khoản tiền nhở dưới $100, thì chỉ cần lướt thẻ ngân hàng qua máy thanh toán, gọi là “pay pass”. Với những khoản lớn hơn, bạn cũng chỉ cần lướt thẻ qua và nhập mã số bí mật. Úc không còn sử dụng thủ tục ký xác nhận cổ điển nữa. Nhưng ngay năm 2017 thì ở cả Anh, Mỹ, Canada và Pháp vẫn sử dụng lối ký xác nhận, chưa dùng pay-pass.
 IMG_0968
 Mỗi loại quả từ một nước (Nectarin cực đắt, 20 euro/kg, trong khi ở Úc là 6 đô Úc/kg) tại một siêu thị ở Paris
3.      Thiên đường nông sản: Các chợ, siêu thị ở Úc quanh năm bốn mùa luôn đầy ắp nông sản Úc, rất ít hàng nhập khẩu. Trái lại, siêu thị ở Anh, Pháp là một “liên hiệp quốc”, hầu như mỗi loại rau, củ, quả được nhập từ một nước khác nhau từ Nam Phi, Chile, Argentina, Brazil, Morocco, Algeria… Thế mới biết Úc là “cường quốc” tự lực cánh sinh về nông sản. Có lẽ biết vị thế của mình nên người dân Úc đặc biệt trân trọng hàng nội địa, nếu đứng trước một mặt hàng có hai loại, một trồng tại Úc, một nhập khẩu, thì khách hàng Úc chắc chắn sẽ chọn mua hàng trồng tại Úc.
IMG_0473
Tòa thị chính thành phố Manchester nơi có đội bóng MU đang bị rào rậu để sửa chữa
4. Nước uống miễn phí tại sân bay: Sân bay Úc có vòi nước uống miễn phí, hành khách có thể uống tại vòi hoặc đặt chai vào máy sẽ bơm đầy. Người viết tìm mãi các sân bay từ Boston tới Virginia, Toronto, Paris, London, Manchester và Berlin mà không thấy cái chỗ nào có nước miễn phí.
 Một điểm khác nho nhỏ nữa là, cùng là đi bên trái, nhưng ở Anh lại yêu cầu khách đứng vào bên phải khi đi thang cuốn (keep right), còn ở Úc vẫn đứng bên trái (keep left).
 Thật vui là khi đi ra ngoài ta sẽ hiểu hơn sự quý giá của những gì ta đang có!
Ảnh bìa: Tại Murdoch University, Australia
https://lientran.vn/ - LifeTrans

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN