Chiều 19 tháng cuối năm ra sân bay Perth đi Anh thì thế giới vẫn yên bình. Khoảng 7 giờ sáng hôm sau giờ London, vừa xuống tới sân bay Heathrow, người viết bật internet bỗng giật mình vì thế giới hoảng loạn sau vụ tấn công khủng bố vào một chợ giáng sinh ở Berlin (và vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ). Chỉ vài ngày sau đó, người viết đã có dịp tới Berlin.
 IMG_1596
Bên cạnh “Nhà thờ cụt” và khu chợ Giáng sinh nơi xảy ra vụ lao xe tải khủng bố
Lo lắng là cảm giác bao trùm người dân Berlin, người dân Đức nói chung, trong đó có cộng đồng người Việt. Mọi người thường nói tới vụ tấn công vào chợ “Vai-nác” (Weihnachten – giáng sinh trong tiếng Đức) gần “Nhà thờ cụt” (nhà thờ nhỏ ở Tây Berlin bị bom phá hủy phần mái, trở thành mái cụt) và nhắc nhau tránh tới những nơi đông người, đặc biệt là những địa điểm được cảnh báo không nên tới gần như khu Alexa (một trung tâm thương mại hạng sang).
 IMG_1332
Khu chợ Giáng sinh bên cạnh Tòa thị chính thành phố Hamburg vào ngày 26/12
An ninh được thắt chặt quanh các địa điểm có tính biểu tượng. Hàng rào thép, công-ten-nơ bao bọc xung quanh tòa thị chính Berlin (“Nhà đỏ”). Một hàng rào bê tông được dựng bên ngoài chợ “Nhà thờ cụt” ở Berlin hay một khu chợ giáng sinh khác bên cạnh Tòa thị chính thành phố Hamburg. Xe cảnh sát xuất hiện nhiều trên phố.
 IMG_1636
Hàng rào bê tông bên ngoài chợ Giáng sinh “Nhà thờ cụt”
Một góc chợ “Nhà thờ cụt” nơi kẻ khủng bố lao xe vào đã trở thành địa điểm tưởng niệm các nạn nhân. Người ta mang đến nhiều hoa và thắp hàng nghìn ngọn nến. Mỗi khách đi ngang chợ đều dừng lại để dành vài phút tĩnh lặng chia sẻ cùng những người vô tội xấu số.
 IMG_1628
Hoa và nến tưởng niệm các nạn nhân
Vụ khủng bố thực sự đã có ảnh hưởng rất mạnh đến tâm lý dân chúng. Theo ước tính của một số người sống lâu năm tại Berlin thì số lượng người ra đường vui chơi, mua sắm đã giảm hẳn so với mọi năm. Khách thăm chợ “Nhà thờ cụt” hay khu vực mua bán sầm uất xung quanh có thể di chuyển khá dễ dàng vào năm nay, thay vì chen chúc như các năm khác.
 IMG_1621
Không khí xung quanh “Nhà thờ cụt” vào ngày 27/12
Tuy đau thương và bất an nhưng không vì thế mà cuộc sống ở Berlin dừng lại. Các chợ Giáng sinh vẫn mở cửa, người dân vẫn ra đường, khách du lịch vẫn thăm quan, cửa hàng vẫn tấp nập khách vào ra.
Ảnh bìa: Bên cạnh Tòa thị chính Berlin và khu chợ Giáng sinh

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN