Một bến du thuyền ở thành phố cảng Fremantle, Tây Úc, Australia
Ra nước ngoài là một cơ hội rất tốt cho tất cả mọi người để khám phá thế giới. Trên hành hình đó, người viết đã vỡ lẽ ra một điều là rất có thể nhiều phụ nữ sẽ thích sống ở Việt Nam hơn ở những miền đất thiên đường khác như nước Úc, và đây là những lý do.
1. Tóc đẹp: Sau bốn năm chu du, người viết chỉ còn một nửa tóc trên đầu so với lúc bắt đầu đi. Ngay trên những bức ảnh đã có người bạn phát hiện ra rằng “tóc cô giờ sao thưa thế”. Hễ cứ ở Úc thì da đầu cực khô và nhiều gầu dù đã dùng cả những loại dầu trị gầu chuyên dụng, nhưng chỉ cần về Việt Nam một vài ngày là giảm 80% gầu trên đầu. Người viết có tham khảo một số bạn nữ khác cùng ở Úc và các bạn đều gặp tình trạng tương tự. Không biết có phải do nhiều gàu quá nên tóc rụng mà không mọc lại được hay không?
2. Da sáng: Có lần về Việt Nam đi gặp bạn bè, vừa gặp bạn đã nói câu đầu tiên “Ô, sao không trắng như trong ảnh?”. Người viết phải thanh minh là ảnh hoàn toàn không qua “trang điểm” bằng photoshop, mà chỉ đơn giản là do thời tiết rất ăn ảnh của Úc. Với nắng quanh năm kể cả vào những ngày đông cùng trời xanh ngăn ngắt, bạn không cần trang điểm, chỉ cần đứng dưới nắng và chụp ảnh thì bức ảnh nào cũng cực đẹp và nhân vật nào cũng “tỏa sáng”! Nhưng cũng chính cái nắng này kết hợp với không khí luôn khô lại là “kẻ thù” của “làn da châu Á”, nó khiến da trở nên khô, xạm và tối màu. Các bạn Tây rất thích màu da này, nhưng phụ nữ Á châu thì không. May mắn là chỉ cần về Việt Nam khoảng một tuần thì da dẻ người viết sẽ trở lại mềm, mịn, sáng đầy sức sống.
3. Dáng xinh: Trong một bài viết năm 2015 người viết nói nước Úc làm cho người ta ít quan tâm tới thời trang. Sự thật là người viết có cô bạn đi du học, sau khi sang Úc vài tháng thì được chồng hỗ trợ mang đống áo váy điệu đà duyên dáng giặt khô, là hơi, cho vào túi ni lông, hút chân không và cất vào góc sâu nhất trong tủ vì hai vợ chồng sớm nhận ra rằng sẽ không cần tới chúng trong vòng bốn năm tới. Phụ nữ Úc cũng trưng diện, trang điểm kỹ lưỡng, diện giày cao thật cao khi họ đi tiệc, đi chơi, đi sự kiện, nhưng trong cuộc sống thời ngày họ ăn vận đơn giản và khá thoải mái. Bởi vậy nếu ngày thường mà mình mặc đồ đẹp quá đi ra đường thì tự mình thấy “kì kì”! Mỗi khi có chị em nào sắp về Việt Nam, chị em trong “xóm” chỉ chúc mừng nhau “sắp được mặc đẹp rồi nhé!”. Có chị em xuống sân bay là đi thẳng tới hàng làm tóc rồi mới về nhà. Thế mới biết khao khát được đẹp của phụ nữ mạnh tới nhường nào!
Chị em phụ nữ vốn thích cả mình đẹp và ảnh của mình đẹp, nên xem ra họ sẽ rất khó lựa chọn giữa Úc – Thiên đường chụp ảnh và Việt Nam – Sàn diễn thời trang mỗi ngày! Người viết vô cùng yêu mến nước Úc nhưng lại muốn “chung sống” với Việt Nam vì một “phụ nữ đích thực” thì đến chết vẫn muốn đẹp!

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN