Lần đầu tiên tôi biết đến Trường Sa là trên tấm bản đồ Việt Nam treo trong nhà khi còn bé. Trong ký ức lờ mờ về thuở ấy, Trường Sa là những chấm li ti màu đỏ trên mặt biển xanh với những cái tên như Song Tử Đông, Song Tử Tây. Gần ba mươi năm kể từ ngày ấy, tôi đang có cơ hội gần hơn bao giờ hết được tận mắt nhìn thấy những chấm nhỏ li ti đó trong một chuyến hải trình thăm Trường Sa. Tôi muốn làm thật nhiều nhất có thể trong chuyến đi hiếm có này để mang mọi người chưa từng tới Trường Sa…

1.      Đến thật gần với An Bang, Nam Yết, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Sơn Ca, Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Cô Lin, Đá Đông, Đá Lát, Len Đao, Đá Lớn, Đá Nam, Đá Núi Thị, Đá Núi Le, Phan Vinh, Đá Tây, Bãi Thuyền Chài, Đá Tiên Nữ, Đá Tốc Tan và Trường Sa Đông.

2.      Đến thật gần với vùng nước đã chứng kiến sự hy anh dũng của 64 liệt sỹ hải quân ngày 14/3/1988 để bảo vệ biên cương tổ quốc nơi Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao.

3.      Đến thật gần với cuộc sống chắc hẳn phải khó khăn không kể xiết giữa mênh mông cô đơn của biển cả mà hàng ngày, hàng giờ những công dân bình dị của Trường Sa và những chiến sỹ hải quân đang phải vượt qua.

4.      Đến thật gần với đảo trúc san hô, với cây phong ba, với đàn chim biển, với nắng sang mùa mà vốn chỉ được nghe qua những bài ca như “Gần lắm Trường Sa”.

Tôi cũng muốn mang ra Trường Sa những yêu thương từ đất liền quê mệ và cả những yêu thương từ những người con Việt ở xa tổ quốc. Nếu các bạn đang đầy ắp những yêu thương muốn gửi Trường Sa, hãy đừng ngại ngần gói ghém những yêu thương ấy và tôi nguyện sẽ mang trọn vẹn yêu thương của bạn gửi tới Trường Sa!

Ảnh bìa: được tác giả tự “chế tác” trên Corel dựa theo tấm ảnh trên trang http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/thoi-su/cong-ham-1958-voi-chu-quyen-hoang-sa-truong-sa-cua-viet-nam.html

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN