Chạy xe vòng quanh như kiến bò trong chảo để tìm chỗ đậu xe là cảm giác tồi tệ mà không một tài xế nào thích. Chỗ đậu xe là một vấn đề hệ trọng của tất cả trung tâm các thành phố lớn, bất kể Đông – Tây – Nam – Bắc. Dù là đất nước gần 7,5 triệu cây số vuông với chỉ gần 25 triệu dân, nhưng các thành phố của Úc cũng không nằm ngoài vòng xoáy này.
 1.     Lái xe hay đi phương tiện công cộng?
Cho dù ra khỏi trung tâm thì việc tự lái xe là cách di chuyển tốt nhất vì đường rộng, người thưa, chỗ đậu xe miễn phí thoải mái, nhưng hễ có việc đi vào trung tâm (city) thì người dân Úc sẽ phải cân nhắc xem nên tự lái xe hay đi tàu điện, xe buýt hay phà. Bởi lẽ nếu lái xe có thể rơi vào đám tắc đường lúc giờ cao điểm, phải tìm chỗ đậu xe và trả phí đậu xe càng gần trung tâm càng đắt (từ khoảng $2.5/giờ cho tới $25/giờ). Vào ngày thường, để tìm được một chỗ đậu theo giờ ngay gần nơi mình cần tới không phải dễ, và khi đó chủ xe phải đậu ở bãi xa rồi đi bộ. Ngược lại, tàu điện một mình một đường, luôn chạy với tốc độ cao và giờ giấc ổn định không sợ kẹt xe mà giá vé lại rẻ.
 2.     Đi bộ là tất yếu
Ở Việt Nam mọi người có thói quen một bước lên xe, nên họ ngại sử dụng phương tiện công cộng. Nhưng trong các trung tâm thành phố Úc thì điều đó không có gì là chắc chắc kể cả khi bạn tự lái xe do việc khó tìm bãi đậu gần như nói ở trên. Vì vậy, đi xe riêng cũng như đi phương tiện công cộng, bạn đều phải cuốc bộ từ bãi xe hay nhà ga, bến xe buýt tới điểm hẹn. Điểm thuận lợi là ở các quận trung tâm luôn có hệ thống xe buýt hay xe điện (tram) miễn phí, vậy nên một khi đã tới trung tâm là người dân tha hồ tự do di chuyển miễn phí.
 3.     Những vị trí có thể đậu xe và thời gian đậu tối đa
Hệ thống chỗ đậu xe tại Úc phục vụ hai nhóm nhu cầu chủ yếu là đậu thời gian ngắn và thời gian dài. Hầu hết các phố đều cho phép đậu xe ở hai bên lề, nhưng chỉ dành cho đậu ngắn từ 15 phút hoặc 30 phút hoàn toàn miễn phí, tới 1 tiếng và tối đa là 2 tiếng có trả phí. Người đậu xe mua vé, trả tiền tại các máy dựng trên lề. Không có ai đứng bán vé, nhưng nếu bạn đậu quá thời gian quy định thì không biết từ đâu những chiếc vé phạt sẽ hạ cánh rất nhanh xuống dưới cần gạt nước. Vậy nên, nếu như bạn không muốn sấp sấp ngửa ngửa chạy ra mua vé lại thì tốt nhất nên đậu vào các bãi đậu thời gian dài không hạn chế cũng trả tiền theo giờ.
 Trong khoảng thời gian ngắn ngủi và kinh nghiệm lái xe ít ỏi ở Canada và Mỹ, người viết cũng đã trải nghiệm cảm giác “kinh hoàng” tìm chỗ đậu xe. Buổi tối ở Washington DC mà lượn qua bãi não cũng kín mít, nên để chắc chắn có chỗ đỗ xe vào sáng hôm sau, người viết đã phải đặt chỗ đậu xe trước qua hệ thống trực tuyến.
 Người viết thích nhất cách lái xe ra ga tàu điện gần nhà, đậu xe ở đó rồi đi tàu lên “city” vừa nhanh, rẻ, lại được thong dong ngồi “vểnh râu” trên tàu ngắm sông Swan mênh mang êm đềm lô nhô buồm trắng vào những ngày nắng đẹp!

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN